บทความ

50 อาหารกระตุ้นสะเก็ดเงิน


GLUTEN กระทบกับโรคสะเก็ดเงินอย่างไร??

    Gluten และภาวะลำไส้รั่วเป็นส่วนสำคัญในการจัดการและควบคุมอาการของโรคสะเก็ดเงิน


ภาวะลําไส้รั่ว (LEAKY GUT SYNDROME)

    เป็นภาวะที่ผนังลําไส้มีความบกพร่อง ทําให้สารต่างๆ รั่วไหลเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งอาจนําไปสู่การอักเสบและปัญหาสุขภาพตามมา เช่น โรคสะเก็ดเงิน การบริโภค Gluten ถูกเชื่อมโยงกับการเพิ่มความเสี่ยงของภาวะลําไส้รั่และโรคสะเก็ดเงิน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคเซลิแอค
    ภาวะลําไส้รั่วถูกเชื่อมโยงกับหลายโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบได้บ่อย อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ดังกล่าวในคนทั่วไปที่ไม่มีโรคสะเก็ดเงินยังมีข้อถกเถียงอยู่


คำแนะนำ

    การดูแลสุขภาพลำไส้เพื่อช่วยลดอาการของโรคสะเก็ดเงิน ควรจัดการกับ Gluten เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคผิวหนังและโรคสะเก็ดเงินนี้


GLUTEN ยากที่จะหลีกเลี่ยง

       แป้งสาลีเป็นส่วนประกอบหลักในหลายๆ อาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมปังและเบเกอรี่ต่างๆ สิ่งที่ทําให้แป้งสาลีมีคุณสมบัติเด่นในการทําอาหารก็คือ กลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ตามธรรมชาติในเมล็ดข้าวสาลี กลูเตนจะให้คุณสมบัติความยืดหยุ่นและความเหนียวแก่แป้ง ทําให้แป้งสาลีสามารถนําไปใช้ทําอาหารและเบเกอรี่ได้อย่างหลากหลาย มีโครงสร้างที่ดีและรสชาติอร่อย


บทบาททั่วไปของกลูเตน

    แป้งสาลีเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารหลายอย่าง เช่น ขนมปังและพาสต้า มันมาจากเมล็ดข้าวสาลีบดเป็นผง ส่วนที่ทําให้แป้งสาลีพิเศษคือกลูเตน เป็นโปรตีนที่ทําให้แป้งมีความยืดหยุ่นและเหนียว ช่วยให้ขนมปังฟูและพาสต้านุ่มลงตัว แต่บางคนอาจแพ้กลูเตน


บทบาทเชิงลึกของกลูเตน

    กลูเตนมีบทบาทสําคัญในการกําหนดโครงสร้างและความเหนียวของผลิตภัณฑ์ขนมปังและเบเกอรี่ เมื่อผสมน้ํากับแป้งสาลี กลูเตนจะเริ่มทํางานสร้างเครือข่ายโปรตีนยืดหยุ่น จับตัวกันเป็นโครงสร้าง ทําให้ผลิตภัณฑ์มีความนุ่ม ยืดหยุ่น และฟูขึ้นได้ จึงเป็นวัตถุดิบที่หาทดแทนยาก


บทบาทด้านความรู้สึกของกลูเตน

    นึกภาพกัดเข้าชิ้นขนมปังร้อนๆ ความนุ่มและเหนียวทําให้รู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย นั่นคือมนต์ขลังของกลูเตนในแป้งสาลี มันไม่เพียงสร้างโครงสร้างและความยืดหยุ่น แต่ยังแทนประเพณีการทําอาหารที่สืบทอดกันมา แม้ว่ากลูเตนจะเป็นศัตรูกับผู้แพ้ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารที่เรารักมานานแสนนาน


50 เมนูอาหารที่มีแป้งสาลี (กลูเตน) เป็นส่วนผสม

  • ขนมปังขาว
  • ขนมปังโฮลวีท
  • เค้ก
  • คุกกี้
  • พาย
  • บิสกิต
  • โดนัท
  • มัฟฟิน
  • ครัวซองต์
  • ชูครีม
  • แครกเกอร์
  • ซาลาเปา
  • ซีเรียล
  • โรตีกรอบ
  • บราวนี่
  • ปาท่องโก๋
  • แพนเค้ก
  • วอฟเฟิล
  • ขนมปุยฝ้าย
  • ขนมไข่เต่า
  • ขนมไข่
  • อาลัว
  • ขนมรังผึ้ง
  • โป๊งเหน่ง
  • ขนมปั้นขลิบ
  • กะหรี่ปั๊บ
  • ขนมโตเกียว
  • พาสต้า
  • บะหมี
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  • มักกะโรนี
  • สปาเก็ตตี้
  • ราเม็ง
  • อุด้ง
  • เฟตตูชินี
  • ซอสเกรวี่
  • ซอสหอยนางรม
  • ซอสถั่วเหลือง
  • ซอสสลัด
  • ซอสเทอริยากิ
  • น้ำจิ้มสุกี้
  • ซีอิ๊วขาว
  • พิซซ่า
  • เกี๊ยวซ่า
  • เบอร์เกอร์
  • แซนด์วิช
  • ปอเปี๊ยะสด/ทอด
  • ลาซานญ่า
  • สะเต๊ะหมู/ไก่
  • ลูกชิ้น




Q&A รวมคำถามถามบ่อย

Q: กลูเตนคืออะไรและมันมีผลอย่างไรต่อผลิตภัณฑ์อาหาร?
A: กลูเตนเป็นโปรตีนที่พบในแป้งสาลี ช่วยให้อาหารมีความยืดหยุ่นความเหนียวและความขึ้นฟู เมื่อผสมกับน้ำและคนหรือปั้น กลูเตนจะสร้างเครือข่ายโปรตีนที่ช่วยรักษาแก๊สภายในแป้ง ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารเช่นขนมปังมีโครงสร้างที่นุ่มและฟู  
 
Q: คนที่มีอาการแพ้กลูเตนหรือเป็นสะเก็ดเงินควรหลีกเลี่ยงแป้งสาลีอย่างไร?
A: คนที่แพ้กลูเตนควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแป้งสาลีและสารที่มีกลูเตนอื่นๆ เช่น แป้งไรย์ (ราย) และบาร์เลย์ ในปัจจุบันจะเห็นว่ามีตัวเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลูเตนมากมายในตลาดให้มาใช้ทดแทนกัน เช่น แป้งข้าวโพดแป้งข้าวเจ้าและแป้งอื่นๆ ที่ทำจากพืชที่ไม่มีกลูเตน
 
Q: สะเก็ดเงินคืออะไรและมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับการบริโภคแป้งสาลี ?
A: สะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากการอักเสบและการผลิตเซลล์ผิวหนังใหม่ที่เร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดแผ่นสะเก็ดขึ้นบนผิวหนัง มีการศึกษาบางชิ้นชี้ว่าการบริโภคกลูเตนอาจทำให้อาการของบางคนที่เป็นสะเก็ดเงินแย่ลงได้   เพราะกลูเตนสามารถกระตุ้นให้ร่างกายหลั่ง Zonulin ซึ่งไปทําลาย Tight Junctions ในผนังลําไส้ ทําให้เกิดภาวะ Leaky Gut หรือ ลําไส้รั่ว ได้ (Leaky Gut เป็นภาวะที่ช่องว่างระหว่างเซลล์ในผนังลําไส้เพิ่มขึ้น ทําให้สารต่างๆ รวมถึงกลูเตนสามารถซึมผ่านเข้าสู่กระแสเลือด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน นําไปสู่โรคเซลิแอคในบางราย รวมถึงอาจก่อเป็นโรคสะเก็ดเงินได้)
 


relate

บทความที่เกี่ยวข้อง

Share This Post: